Access Point là gì? Nên dùng Access Point, Router hay Modem?

Tương tự như Router hay Modem, Access Point cũng là một trong những thiết bị mạng được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Khi nhu cầu sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại tăng lên đồng nghĩa với việc nhu cầu kết nối Wifi cũng trở lên cần thiết hơn. Lúc này, Access Point là một phần không thể thiếu để nâng cao hiệu suất làm việc cũng như kết nối mạng.

Vậy Access Point là gì? Cùng QTC TECH tìm hiểu chức năng, nguyên lý hoạt động của thiết bị Access Point qua bài viết dưới đây.

1. Access Point là gì?

Access Point (AP/ còn gọi là điểm truy cập không dây) là một thiết bị mạng thu-phát Wifi có thể tạo ra một mạng không dây cục bộ (WLAN). Một điểm truy cập Access Point là một trạm truyền - nhận dữ liệu, có thể gọi là bộ thu phát Wifi hay bộ phát Wifi.

Access Point là gì?

Access Point là gì?

Với cấu tạo nhỏ gọn và đơn giản, Access Point có thể được gắn vào mọi vị trí từ tường nhà cho đến trần nhà nên thường được sử dụng nhiều trong môi trường công sở, khách sạn, nhà hàng hay các tòa nhà lớn nhằm tạo không gian mạng Wifi rộng rãi mà không làm giảm tốc độ của mạng.

Bên cạnh đó, thiết bị mạng này có khả năng chuyển đổi mạng có dây thành mạng không dây mà vẫn bảo đảm tính bảo mật, giúp các thiết bị điện tử dễ dàng kết nối mạng, đồng thời giúp bạn an tâm khi sử dụng Wifi.

Mặt khác, Access Point đóng vai trò là điểm kết nối giữa mạng WLAN và mạng dây cố định, nghĩa là nó có thể liên kết nhiều điểm truy cập khác nhau. Mỗi điểm truy cập Access Point có thể phục vụ nhiều người dùng trong một phạm vi khu vực mạng xác định. Nếu bạn di chuyển ra ngoài phạm vi của điểm truy cập này thì kết nối của bạn sẽ tự động chuyển sang điểm kế tiếp khi các Access Point  được đặt gần nhau.

Một điểm truy cập không dây Access Point cho phép kết nối người dùng này với những người dùng khác trong cùng một mạng hoặc liên kết các máy tính tại nơi làm việc. Nhờ vậy mà việc kiểm soát và truyền tải dữ liệu trở lên dễ dàng hơn.

gif-mui-ten Mua ngay bộ phát Wifi chuyên dụng tốc độ cao, chịu tải lớn

2. Cấu tạo của Access Point

Access Point hoạt động tương tự như bộ chia cổng mạng Switch, điểm khác biệt ở đây là AP được tích hợp thêm tính năng phát sóng Wifi. Do đó mà nó hoạt động như một trung tâm truyền tín hiệu với chức năng thu - phát sóng trong hệ thống mạng WLAN.

Hiện nay, một thiết bị Access Point cơ bản trên thị trường sẽ được thiết kế chống bụi rơi vào PCB để đảm bảo các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính được đảm bảo khả năng hoạt động bền bỉ mà không ảnh hưởng đến chất lượng sau một thời gian sử dụng.

Bên cạnh đó, thiết bị mạng Access Point có thể ứng dụng lắp đặt linh hoạt và đơn giản, dễ dàng. Quá trình lắp đặt không tốn nhiều thời gian, công sức mà chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Với cấu tạo nhỏ gọn, linh hoạt, người dùng có thể lắp đặt Access vào mọi vị trí như tường nhà hay trần nhà.

Tìm hiểu: Switch là gì? Chức năng, đặc điểm, phân loại Switch

3. Chức năng của Access Point

Access Point đóng vai trò cốt lõi trong các mạng không dây. Vậy chức năng của Access Point là gì?

Dưới đây là các chức năng của Access Point:

 • Access Point được ứng dụng như một thiết bị tạo mạng cục bộ không dây WLAN cho các doanh nghiệp lớn.
 • Access Point có chức năng mở rộng vùng phủ sóng của mạng, hạn chế gián đoạn kết nối và cho phép nhiều người dùng kết nối cùng mạng dễ dàng hơn.
 • Mỗi điểm kết nối có thể xử lý hơn 60 thiết bị kết nối cùng lúc. Nếu Access Point được lắp đặt ở mọi nơi trong văn phòng, người dùng có thể thoải mái di chuyển từ phòng này sang phòng khác mà vẫn đảm bảo kết nối ổn định. Thậm chí, người dùng có thể di chuyển sang phạm vi toàn nhà khác, thiết bị chuyển liên tục từ điểm kết nối này qua điểm kết nối kế tiếp mà không bị rớt kết nối.
 • Một số tính năng bổ sung Access Point cung cấp như: hỗ trợ Captive Portal và Access Control List (ACL). Nhờ đó, bạn được phép giới hạn quyền truy cập của người khác mà không ảnh hưởng tới an ninh mạng, đồng thời dễ dàng kiểm soát/ quản lý người dùng trong mạng Wifi của bạn.
 • Một số thiết bị Access Point cải tiến hơn có thêm tính năng phân cụm - điểm duy nhất mà từ đó quản trị viên có thể xem, triển khai, định cấu hình và bảo đảm an toàn mạng Wifi hoặc WAP như một thực thể duy nhất thay vì một loạt cấu hình điểm truy cập riêng biệt.

4. Nguyên lý hoạt động của Access Point

Như đã nói ở trên, Access Point có thiết kế tương tự như bộ chuyển mạch Switch. Do có cấu hình tương tự nên chức năng chuyển đổi từ mạng có dây sang mạng không dây của Access Point Wifi cũng khá giống với Switch.

Về nguyên lý hoạt động, Access Point hoạt động theo 2 chế độ chính như sau:

 • Chế độ cầu nối Bridge Mode: Access Point đóng vai trò như là một cầu nối không dây thực hiện cùng lúc hai việc nhận và truyền tải tín hiệu. Các cầu nối sẽ kết nối hai hay nhiều đoạn mạng có dây để tạo thành một kết nối không dây hoàn chỉnh. Từ đó, mở rộng không gian tín hiệu Internet cho nhiều người dùng.

 • Chế độ lặp lại Repeater Mode: Với chế độ này, Access Point sẽ lặp lại tín hiệu từ Modem, Router và các Access Point khác có kết nối mạng có dây. Nhằm thiết lập một đường truyền mạng không dây để mở rộng phạm vi sử dụng mạng.

Access Point có tính năng liên kết các thiết bị có hỗ trợ kết nối không dây với mạng cục bộ dùng dây. Tuy nhiên, chúng chỉ kết nối mạng dây hoặc Wifi cứ không cấp địa chỉ IP như thiết bị mạng Modem.

5. Các lý do vì sao nên dùng Access Point?

Access Point đem đến những lợi ích gì? Tại sao nên dùng thiết bị mạng này. Cùng tìm hiểu câu trả lời ngay trong phần tiếp theo:

5.1. Cho phép lượng người dùng truy cập nhiều hơn

Với các thiết bị định tuyến không dây thông thường thì chỉ cho phép tối đa từ 10 - 20 người dùng truy cập. Trong khi đó, Access Point cho phép số lượng người truy cập cùng lúc lớn hơn, có thể lên đến hàng trăm người. 

Với số lượng người truy cập mạng lớn vào cùng nút mạng trong cùng một thời điểm có thể dẫn đến tình trạng mạng lag, gián đoạn hoặc không thể kết nối Internet. Tuy nhiên, Access Point hoàn toàn giải quyết được vấn đề này. Sử dụng AP có thể làm giảm tải áp lực truy cập vào mạng, đem đến kết nối ổn định và trải nghiệm mượt mà cho người dùng.

Ngoài ra, thiết bị mạng này có tín hiệu đường truyền rất mạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển và nhận thông tin trong quá trình làm việc và giúp quản lý hệ thống mạng nội bộ dễ dàng hơn.

5.2. Mở rộng phạm vi không gian kết nối 

Một trong những ưu điểm vượt trội của Access Point là có thể mở rộng không gian  kết nối mạng. Một điểm truy cập AP có thể phủ sóng từ 100 - 300m. Kết hợp với các điểm truy cập không dây, độ phủ sóng sẽ tăng và mở rộng phạm vi gấp nhiều lần. Bởi vậy mà Access Point rất phù hợp để trang bị cho những không gian rộng lớn như: nhà hàng, khách sạn, văn phòng,...

Việc áp dụng cài đặt các thiết bị mạng Access Point là vô cùng cần thiết cho các doanh nghiệp. Ngoài ra, để tăng tính năng bảo mật thì các doanh nghiệp cũng cần kết hợp thêm các giải pháp hỗ trợ bảo mật Wifi để đảm bảo hệ thống mạng được hoạt động tốt nhất.

5.3. Hệ thống mạng linh hoạt

Access Point là thiết bị mạng vô cùng linh hoạt, bạn có thể dễ dàng thiết lập và tuỳ chỉnh các chế độ lựa chọn khác nhau. Chẳng hạn như: máy khách không dây, chế độ cầu đa điểm, cầu không dây,... Tương ứng đem đến sự tiện lợi - linh hoạt trong sử dụng các tính năng khác nhau của Access Point.

6. Phân biệt Access Point, Router và Modem

Nhiều người còn nhầm lẫn các thiết bị Access Point, Router và Modem với nhau. Tuy có nhiều điểm tương đồng nhưng mỗi thiết bị đều có những tính năng nổi bật riêng và được ứng dụng cho những trường hợp khác nhau.

Ngay sau đây, hãy cùng QTC TECH khám phá sự khác biệt giữa 3 loại thiết bị mạng Access Point, Router và Modem:

Tiêu chí 

Access Point

Router 

Modem

Chức năng

 • Có khả năng chuyển đổi mạng có dây thành mạng không dây mà vẫn bảo đảm tính bảo mật.
 • Có thể tạo kết nối giữa các thiết bị hỗ trợ kết nối không dây và truyền về mạng cục bộ.
 • Thông qua kết nối Wifi, cung cấp mạng cho các thiết bị khác.
 • Có khả năng phát thành nhiều mạng nhỏ khác nhau theo nhu cầu sử dụng.
 • Có khả năng kết nối tất cả các thiết bị trong một hệ thống mạng cục bộ với Internet.
 • Có chức năng hỗ trợ, kết nối các thiết bị trong hệ thống mạng cục bộ đến mạng Internet. 
 • Là cổng giao tiếp với mạng lưới của nhà cung cấp mạng Internet.
 • Có khả năng chia sẻ dữ liệu trong hệ thống mạng cục bộ, đồng thời thực hiện chức năng phát wifi.

Cung cấp IP

Không

Chi phí

Thấp nhất

Tầm trung

Cao nhất

Nên sử dụng khi nào?

 • Cần cải thiện chất lượng mạng và mở rộng phạm vi phủ sóng của mạng không dây.
 • Chỉ cần tạo cầu nối cho các thiết bị máy tính tại văn phòng với nhau (không cần kết nối Internet).
 • Cần cải thiện chất lượng mạng và mở rộng phạm vi phủ sóng của mạng không dây.
 • Nhu cầu truyền tín hiệu Internet thông qua các nhà cung cấp dịch vụ Internet.

Tính ứng dụng

 • Phù hợp với nhu cầu kết nối hộ gia đình, hoặc kết nối nhiều thiết bị trong một cơ quan bằng hệ thống mạng không dây và không cần kết nối mạng.
 • Phù hợp với nhu cầu muốn mở rộng phạm vi phủ sóng và nâng cao chất lượng kết nối không dây trong gia đình.
 • Phù hợp với nhu cầu kết nối mạng Internet với các thiết bị điện tử như điện thoại, laptop, máy tính…

Hiện nay, thị trường đã ra mắt một số thiết phát Wifi tích hợp nhiều tính năng để gia tăng hiệu suất làm việc, đồng thời kết nối nhiều máy tính khác nhau trong cùng một mạng như Modem- Router Wifi. Tuy là một lựa chọn hoàn hảo nhưng giá thành của sản phẩm này không hề rẻ. Vì vậy, bạn cần cân nhắc nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính để lựa chọn thiết bị mạng phù hợp nhất.

Xem chi tiết: Router là gì? Modem là gì?

Tổng kết

Hy vọng với những thông tin QTC TECH chia sẻ về Access Point là gì, giúp các bạn hiểu rõ hơn về thiết bị mạng này và tầm quan trọng của nó trong đời sống công nghệ. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng bộ phát wifi Access Point này, hãy liên hệ ngay với QTC TECH để được tư vấn và lựa chọn phù hợp nhất!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Đừng quên cập nhật QTC TECH thường xuyên để có thêm nhiều thông tin hữu ích về kiến thức mạng, quản trị mạng nhé.

🏆 CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ QTC TECH
💸 MST: 3401240163
🏡184 Phạm Thị Ngư, Xã Phong Nẫm, TP. Phan Thiết
☎️ Hotline: 094.22.888.94
🌐www.qtctech.vn
🌐www.fb.com/qtc.technology/
⛳️https://g.page/qtcshop

Liên hệ với chúng tôi để có giá tốt: Hotline: 0888.1983.39 | Fanpage QTC TECH