Black Friday là gì? Vào ngày nào trong năm? Tại sao có ngày này?

Vào dịp cuối năm, các tín đồ săn Sale thường nghe qua cụm từ Black Friday. Vậy Black Friday là gì? Tại sao lại có ngày Black Friday? Một năm có bao nhiêu ngày Black Friday? Black Friday tại QTC TECH có gì? Tất cả sẽ được làm rõ trong bài viết này.

Black Friday là gì?

Black Friday (hay Thứ Sáu Đen Tối), là ngày lễ mua sắm lớn diễn ra vào ngày thứ Sáu đầu tiên sau Lễ Tạ Ơn. Thời gian này thường được biết đến với việc các cửa hàng và trang thương mại giảm giá mạnh mẽ, tạo cơ hội để người tiêu dùng mua sắm với giá ưu đãi.

Black Friday đang lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới

Black Friday đang lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới

Tại sao lại có ngày Black Friday?

Rất nhiều lý giải xoay quanh ngày Black Friday. Giả thuyết đầu cho rằng cái tên này bắt nguồn từ ngành bán lẻ, một thuật ngữ đặc biệt được sử dụng để chỉ ngày mà các cửa hàng bán lẻ bắt đầu có lãi sau một năm kinh doanh thua lỗ.

Theo truyền thống, các cửa hàng ở Mỹ thường thua lỗ trong khoảng thời gian từ sau Lễ Tạ Ơn tới trước Giáng sinh, nhờ Black Friday họ có thể thu được lợi nhuận ngay sau Lễ Tạ Ơn, bù đắp cho những khoản lỗ trong thời gian trước đó.

Black Friday có lẽ là lễ hội mua sắm đáng mong chờ nhất năm (Ảnh: NPR)

Black Friday có lẽ là lễ hội mua sắm đáng mong chờ nhất năm (Ảnh: NPR)

Giả thuyết khác lại khẳng định cái tên Black Friday bắt nguồn từ những năm 1950 tại Philadelphia, Mỹ, cảnh sát địa phương sử dụng thuật ngữ trên để mô tả thứ Sáu sau ngày Lễ Tạ Ơn vì đó là một ngày “đặc biệt khó khăn” đối với họ.

Sở dĩ cảnh sát gọi ngày này “khó khăn” là vì tình trạng ùn tắc giao thông và hỗn loạn tại các khu vực mua sắm. Sau đó, thời gian này trở thành ngày mở đầu cho mùa săn sale, với sự chú ý đặc biệt từ người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Black Friday là ngày mua sắm lớn với nhiều chiến dịch giảm giá sâu (Ảnh: The Guardian)

Black Friday là ngày mua sắm lớn với nhiều chiến dịch giảm giá sâu (Ảnh: The Guardian)

Dù có nguồn gốc từ đâu, Black Friday đã trở thành ngày hội mua sắm lớn nhất năm ở nhiều quốc gia trên thế giới. Các sàn thương mại thường tung chương trình khuyến mãi hấp dẫn, để người tiêu dùng “rinh” mặt hàng chất lượng tốt.

Một năm có bao nhiêu ngày Black Friday?

Như đã đề cập, Black Friday diễn ra vào ngày thứ Sáu sau Lễ Tạ Ơn. Do đó mỗi năm chỉ có một ngày Black Friday duy nhất, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp đã mở rộng thời gian khuyến mãi nhằm tạo ra một chuỗi ngày mua sắm kéo dài. 

Black Friday tại QTC TECH có gì?

Nhân dịp Black Friday 2023, QTC TECH hân hạnh mang đến quý khách hàng chương trình BLACK “PRICE” ĐÂY! RẺ MÊ SAY với vô vàn khuyến mãi khủng dành cho nhiều sản phẩm, bao gồm: máy tính, laptop, camera, phụ kiện,…